16 người một nhà nhiễm nCoV

AlgeriaCovid-19 diễn biến phức tạp ở châu Phi khi Algeria ghi nhận 17 ca nhiễm trong đó 16 trường hợp trong một gia đình.

Bộ Y tế Algeria, một quốc gia Bắc Phi, cho biết chỉ trong vòng một ngày, số ca mắc nCoV tại Algeria đã tăng lên gần gấp đôi, từ 9 lên 17. Trong đó, 16 trường hợp đến từ một gia đình ở tỉnh Blida, cách thủ đô Algiers khoảng 30 km về phía nam. 

Lịch sử dịch tễ cho biết gia đình này đã đón tiếp một người đàn ông và con gái đến từ Pháp tháng trước. Hai cha con này đã được xét nghiệm và cho kết quả dương tính với nCoV sau khi trở lại Pháp.

Các nhân viên y tế Algeria mặc trang phục bảo hộ được chụp hình trước đơn vị đặc biệt của bệnh viện El-Kettar để điều trị các trường hợp nhiễm coronavirus mới ở thủ đô Algiers vào ngày 26 tháng 2 năm 2020.

Các nhân viên y tế Algeria mặc trang phục bảo hộ tại bệnh viện El-Kettar, thủ đô Algiers, Algeria. Ảnh: Reuters.

Hiện giới chức Algeria bắt đầu điều tra và tìm kiếm những người có tiếp xúc với hai cha con này trong chuyến đi của họ ở Algeria. Chính phủ cũng tăng cường các nhân viên y tế tại bệnh viện, chủ yếu ở tỉnh Blida và các thị trấn lân cận, nhằm đối phó với trường hợp số ca Covid-19 tăng lên.

"Việc điều động thêm các nhân viên y tế đang diễn ra ở mức cao nhất", Bộ Y tế nước này cho biết.

Ca nhiễm bệnh còn lại ở Algeria là một người đàn ông Italy.

Với 17 ca mắc Covid-19, Algeria trở thành quốc gia có nhiều người nhiễm nhất châu Phi. Moroco và Tunisia, hai quốc gia láng giềng của Algeria mỗi nước ghi nhận một trường hợp. Ngoài ra các quốc gia châu Phi khác cũng báo cáo có bệnh nhân Covid-19 là Senegal và Nigeria, mỗi nước một ca, trong khi Ai Cập hai ca.

Covid-19 xuất hiện ở nhiều quốc gia châu Phi khiến nhiều chuyên gia y tế lo ngại châu lục này sẽ đối mặt với đợt bùng phát dịch mạnh trong khi hệ thống y tế còn hạn chế. 

Hiện tình hình dịch bệnh lan rộng tại nhiều châu lục. Ở châu Âu, Italy ghi nhận 3.089 ca hợp mắc, 107 người tử vong, tăng 28 trường hợp. Pháp, Đức, Tây Ban Nha lần lượt 285, 2490, 153 ca nhiễm. Thụy Điển tăng mạnh lên 52 ca sau khi phát hiện thêm 16 người nhiễm mới ở Stockholm. Hungary cũng xác nhận hai trường hợp đầu tiên mắc Covid-19. Tại châu Mỹ, Brazil có ca tử vong thứ 3 và số ca nhiễm ở Mỹ tăng lên 149. Ở châu Á, Hàn Quốc có số ca nhiễm tăng vọt lên 5.621. 

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, cuối năm ngoái và hiện lây lan sang 83 quốc gia và vùng lãnh thổ khiến gần 95.000 người nhiễm bệnh và hơn 3.200 người tử vong. Tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp và diễn tiến theo chiều hướng xấu khi hàng loạt quốc gia công bố các ca nhiễm mới. Tổ chức Y tế thế giới đã nâng mức cảnh báo Covid-19 lên "rất cao" và kêu gọi các nước không lơ là công tác chống dịch. 

Sơn Nam (Theo Reuters)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
6642 *